Hội Quy hoạch và phát triển Đô thị Việt Nam tới thăm và làm việc với Ban lãnh đạo Nhà máy Gạch không nung Amaccao

Chiều thứ 7 ngày 07/10/2017, Nhà máy Gạch không nung Amaccao (Công ty TNHH Vật liệu Bata) đã vinh dự đón tiếp chuyến thăm và làm việc của Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam. Đoàn công tác của Hội gồm có KTS Trần Ngọc Chính –  Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng; PGS.TS Lưu Đức Hải, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục phát triển Đô thị – Bộ Xây dựng; Ông Lê Việt Hà – Chủ tịch Ashui Vietnam Corporationa.

Đoàn công tác Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam tới thăm Nhà máy Gạch không nung Amaccao

Tại buổi làm việc, Ông Tô Văn Nhật, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Vật liệu Bata (thuộc Tập đoàn Amaccao) đã giới thiệu với Đoàn lịch sử hình thành và quá trình phát triển của hệ thống Amaccao và đặc biệt là Nhà máy Gạch không nung Amaccao. Ông Tô Văn Nhật nhấn mạnh, Amaccao hiện là đơn vị hàng đầu trong sản xuất các loại vật liệu xây dựng, đồng thời luôn chú trọng đầu tư chiều sâu vào khoa học công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại để tiên phong trong lĩnh vực vật liệu mới ở Việt Nam. Khi đó, hiểu được tầm nhìn, yêu cầu của đất nước, định hướng của Chính phủ về phát triển gạch không nung, Tập đoàn Amaccao đã liên doanh cùng đối tác Canada và Hàn Quốc đầu tư quyết liệt để xây dựng Nhà máy gạch không nung Amaccao tại Núi Bùi, Hà Nam. Sau 3 năm hoạt động, hiện nay Nhà máy gạch không nung Amaccao tự hào là đơn vị mang lại sản phẩm chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Gạch không nung Amaccao là sản phẩm có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam

Ông Tô Văn Nhật cũng đưa ra những khó khăn của thị trường gạch không nung, khi có nhiều đơn vị đầu tư với công nghệ thấp chưa đạt tiêu chuẩn, sản xuất gạch chất lượng kém. Chính vì vậy, nhiều Chủ đầu tư, đơn vị thi công tâm huyết, muốn xây dựng những công trình bền vững còn nhiều nghi ngại khi sử dụng Gạch không nung. Điều này không những gây khó khăn cho chủ trương của Chính phủ mà còn gây thiệt hại cho những đơn vị đầu tư nghiêm túc, bài bản như Amaccao. Ông Nhật bày tỏ mong muốn Chính phủ, Bộ Ban ngành và đặc biệt là Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam sẽ có những tiếng nói thích hợp, những giải pháp để đồng hành cùng với các đơn vị sản xuất gạch không nung loại bỏ những rào cản thị trường, đưa giá trị xanh và bền vững lan tỏa rộng rãi.

Lắng nghe báo cáo và chia sẻ tâm huyết từ ông Tô Văn Nhật, Nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính đánh giá cao quy mô, tầm vóc và khát vọng của BLĐ Tập đoàn Amaccao nói chung và BLĐ Nhà máy Gạch không nung Amaccao nói riêng, đồng thời đưa ra những nhận định quý giá dưới góc độ của một chuyên gia về phát triển gạch không nung ở Việt Nam. Ông nhấn mạnh Gạch không nung là xu thế tất yếu mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều sử dụng và mang lại hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội cao. Ở Việt Nam, chủ trương sử dụng Gạch không nung cũng đã được Chính phủ đặt ra từ rất lâu và hiện nay đang được Chính phủ cùng Hội quyết liệt đẩy mạnh. Tuy nhiên để làm được điều đó, Ông Chính cho biết rất cần sự hợp tác, góp sức từ những đơn vị có thực lực, đầu tư nghiêm túc, có chiều sâu như Tập đoàn Amaccao. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ và nhận lời hỗ trợ Gạch không nung Amaccao trên con đường đem những sản phẩm chất lượng và thân thiện với môi trường của mình lan tỏa sâu rộng tới công chúng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính phát biểu tại buổi làm việc với BLĐ Nhà máy Gạch không nung Amaccao

Tiếp nối buổi làm việc, Ông Jonathan – Chuyên gia Anh Quốc, đại diện từ phía đối tác liên doanh của Nhà máy gạch không nung Amaccao đã có phần báo cáo về những giá trị khác biệt của sản phẩm, công nghệ, dự án và những định hướng sắp tới của Amaccao. Ông Jonathan nhấn mạnh sứ mệnh của Amaccao là xây dựng hình ảnh đẹp của Gạch không nung trên thị trường, để góp phần giúp Chính phủ, Bộ Ban ngành thực hiện Chủ trương phát triển Gạch không nung nói riêng và sự thịnh vượng của Việt Nam nói chung.

Phó chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, PGS.TS Lưu Đức Hải cùng Ông Lê Việt Hà – Chủ tịch Ashui Vietnam Corporationa đã đánh giá cao chiến lược phát triển bền vững, đúng đắn đó của Amaccao. Ông Hải đề xuất Nhà máy gạch Amaccao trở thành thành viên chính thức của Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam để tuyên truyền, quảng bá cho hình ảnh của Gạch không nung và ngành xây dựng xanh, sạch, bền vững. Ông Lưu Đức Hải cũng cho biết sẽ luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ để Gạch Amaccao thực hiện tốt sứ mệnh tiên phong trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng mới.

Kết thúc chuyến thăm và làm việc, Đại diện BLĐ Tập đoàn – Ông Tô Văn Nhật cùng BLĐ Nhà máy đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đoàn công tác của Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam. Đây sẽ là sự động viên, khích lệ lớn và là động lực để Gạch Amccao có những bước tiến vượt bậc trong tương lai, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Đất Việt nói chung và của ngành xây dựng nói riêng. 

Liên Hệ