Bê tông cốt sợi thủy tinh (GRC) loay hoay tìm chỗ đứng

GRC – Vật liệu xanh của tương lai

“Với thành phần là nước, xi măng, cát, cốt liệu tinh chế, phụ gia hóa dẻo và đặc biệt là sợi thủy tinh chống kiềm, vật liệu xây dựng GRC không chỉ có chất lượng tốt, độ thẩm mỹ cao mà còn thân thiện môi trường bởi mức tiêu hao năng lượng thấp hơn nguyên liệu thô tự nhiên”, ông Hoàng Hải Hòa, Phó Tổng Giám đốc Nhà máy bê tông AMACCAO cho biết.

 

Các tấm GRC được sản xuất tại Nhà máy bê tông AMACCAO

Nhờ những nguyên liệu đặc biệt và công nghệ sản xuất hiện đại, GRC có khả năng đáp ứng mọi tiêu chuẩn và thỏa mãn mọi nhu cầu của người sử dụng. Và chắc chắn rằng loại vật liệu xây dựng mới này hứa hẹn sẽ trở thành vật liệu xanh của tương lai, thay thế cho các loại vật liệu truyền thống khác.

Những rào cản đối với GRC

Giá bán bê tông cốt sợi thủy tinh cao

Nếu đem ra so sánh với các loại bê tông, cốt thép thông thường thì GRC có giá bán cao hơn so với vật liệu bê tông truyền thống. Điều đó luôn khiến cho người tiêu dùng Việt cảm thấy dè dặt hơn trong việc quyết định chọn mua và sử dụng loại vật liệu mới này. 

Tâm lý e ngại với những sản phẩm mới

Thói quen theo “lối mòn” của người sử dụng chính là một lý do khiến cho GRC chưa thực sự được phổ biến ở thị trường trong nước. Nếu ở các nước phát triển, việc sử dụng các tấm GRC được sản xuất sẵn để lắp ghép vào các công trình đã trở nên phổ biến thì tại Việt Nam, tâm lý “ăn chắc mặc bền” lại khiến cho mọi người cảm thấy e ngại khi nghe đến hai từ “lắp ghép”.

“GRC tuy có giá bán cao nhưng lại giúp tiết kiệm nhân công gấp 3 lần và tiết kiệm thời gian thi công gấp 2 lần so với việc sử dụng vật liệu bê tông truyền thống”, ông Hoàng Hải Hoà – Phó Tổng Giám đốc Nhà máy bê tông AMACCAO cho biết.

 

Tấm GRC cỡ lớn chất lượng dùng cho công trình Viettinbank Tower

Hơn thế nữa, GRC còn có khả năng đáp ứng việc xây dựng những chi tiết có độ khó cao về kỹ thuật và kiến trúc; khả năng tùy biến theo thiết kế, màu sắc đa dạng và đặc biệt là kích thị giác bằng các hiệu ứng khác nhau khi kết hợp với ánh sáng. Sản phẩm bê tông này có độ bền rất cao và khả năng uốn dẻo cực tốt nên thường được sử dụng trong cả những môi trường khắc nghiệt.

Để nội địa hóa các sản phẩm GRC thì giải pháp căn cơ nhất là phải mở rộng sản xuất để giảm giá thành, đồng thời phát triển thị trường, khai phá nhu cầu của khách hàng. Trong khi đó, nhà máy bê tông AMACCAO hiện là một trong số ít các đơn vị có năng lực sản xuất và thi công các tấm GRC cỡ lớn cho các công trình mang tính trọng điểm, điển hình nhất là AMACCAO đang thi công và cung cấp sản phẩm này cho dự án Tòa nhà VietinBank cao nhất Việt Nam.

 

Công đoạn lắp ghép tấm GRC tại công trình Viettinbank Tower

Với rào cản là sự cạnh tranh về giá và những thói quen tiêu dùng truyền thống của người Việt thì có vẻ như chặng đường tìm kiếm chỗ đứng tại Việt Nam của GRC đang gặp rất nhiều khó khăn. Ở chặng đường tiếp theo, AMACCAO nói riêng và các doanh nghiệp sản xuất GRC nói chung còn phải đối mặt với nhiều gian truân nhưng chắc chắn rằng một tương lai không xa, loại vật liệu xây dựng xanh này vẫn sẽ chiếm lĩnh được niềm tin và sự yêu chuộng của các chủ đầu tư, nhà thầu cũng như người tiêu dùng Việt.

Liên Hệ